Những dòng bia thầy tu nổi tiếng và hiếm có!

 Những dòng bia thầy tu nổi tiếng và hiếm có!

Bia thầy tu là loại bia thường có màu sậm, hổ phách sậm,hay nâu đỏ, màu sắc còn tùy thuộc vào đó là bia doubel hay tripel và tùy từng nhà sản xuất. Đặc biệt bia thường có nồng độ cồn cao từ 6% đến 13% tùy theo thể tích, vị ngọt ấm dễ chịu. Đặc biệt là hương thơm không dễ gì so sánh được.

Bia thầy tu được các nhà tu dòng Xi-tô thuộc vùng lãnh thổ thuộc châu Âu sản xuất.
Chúng ta đã có dịp thưởng thức  một vài loại bia “thầy tu”, trong đó bao gồm câu chuyện về các loại bia: La Trappe đây là dòng bia thầy tu duy nhất tại Hà Lan, Rochefort  một tu viện và là nơi sản xuất bia từng bị hỏa hoạn cuối năm 2010 và Westvleteren điều đặc biệt là loại bia này không hề gắn nhãn mác). Trong bài này chúng  tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại bia Thầy tu, dưới góc độ lịch sử, loại bia, đặc trưng lý tính và một số thông tin khác. 
Trước đây, bia thầy tu đã được những nhà tu dòng Xi-tô sản xuất trên rộng khắp các vùng lãnh thổ thuộc châu Âu, đây là nơi khởi nguồn của dòng bia nổi tiếng  này như Pháp, Đức, Bỉ, Áo, Hà Lan, thậm chí cả Bosnia. Ngày nay, bia sẽ được đóng dấu “Authentic Trappist Product”  là logo thương hiệu sản phẩm của dòng tu này khi được chính các thầy tu kiểm soát chất lượng và thực hiện quá trình sản xuất bia. 

Toàn thế giới hiện có 174 tu viện thuộc dòng tu này trong đó chỉ có 7 loại đang được chính thức công nhận. Bia thầy tu  cũng như tất cả các sản phẩm khác như phô-mai, sữa, bánh mỳ do các thầy tu sản xuất ra đều được dán logo trên. Chúng phải tuân thủ những nguyên tắc rất nghiêm ngặt và chặt chẽ của giáo phái, đặc biệt là yêu cầu sản xuất không được  vì mục đích thương mại mà chỉ lấy lãi khi bán sản phẩm để trang trải cuộc sống hàng ngày, làm từ thiện và sửa sang lại tu viện. Đối với những loại bia khác, cho dù có thể được sản xuất dưới sự kiểm soát của các thầy tu hay  trong khuôn viên nhà thờ với chất lượng rất cao, nhưng cũng chỉ được coi là bia tu viện (Abbey).

7 LOẠI BIA THẦY TU  ĐƯỢC CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN ĐÓ LÀ:


Bia Achel
Bia Achel có 4 loại, bao gồm: 
• Bia Five Brown: nồng độ cồn 5%, bia có màu hổ phách nghiêng sang đỏ, trong, không thêm đường trong quá trình lên men.
• Bia Five Pale : bia với màu vàng tía đặc trưng của dòng bia lên men nổi “pale ale”, vị đậm đà, hương tròn trịa.
• Bia Eight :bia có màu vàng nhạt, hơi đục, hương vị đậm đà, và là loại bia duy nhất được đóng chai. 
• Loại đặc biệt, độ cồn cao tới 9,5%, Achel Extra Brown là loại bia nâu,Bia này mới được sản xuất bắt đầu từ tháng 5/2002. 

 

Bia Chimay

• Chimay đỏ: Nồng độ cồn của bia đỏ là 7%. 
 Bia này ở Bỉ được gọi là “người tiên phong” bởi đây là loại bia đầu tiên mà các thầy tu nấu. Bia có màu đỏ đồng, bọt bia mịn, mùi hương mơ nhẹ nhàng, bia có vị êm mượt, tươi mát. Hơn nữa mùi hương của bia là một tổng thể cân bằng của mùi hoa quả được lan tỏa trong vòm miệng khi uống.

 • Chimay trắng: Bia có độ cồn 8%.  Đây là loại bia trippel được cha xứ Theodore nấu lần đầu tiên vào năm 1966. Bia có màu vàng sáng, đục, bọt bia rất mịn. Vị đắng của bia tan nhẹ trong miệng sau khi uống. Mùi hương rất đặc trưng của hoa bia tươi và nấm men. Mùi thơm của bia còn giúp mang lại vị của hạt óc chó và nho khô.

 

 


 Chimay xanh: Bia có nồng độ 9%. Đây cũng là loại bia do cha xứ Theodore làm ra vào năm 1948, ban đầu là bia để phục vụ cho lễ Giáng sinh .Bia có vị “khô” cùng với caramel khá sắc nét. Mùi hương quyến rũ mang hương vị men bia tươi mát, pha chút hương hoa hồng đã nhanh chóng khiến nó trở thành một loại bia được sản xuất quanh năm.
Trong 3 loại bia của Chimay, đây là loại duy nhất có in năm sản xuất trên nhãn, vì nếu được bảo quản tốt trong điều kiện không có ánh sáng và mát thì bia càng  lâu càng ngon. 

 

Bia La Trappe

Sản xuất tại tu viện Koningshoeven vùng Tilburg Hà Lan,cho đến nay đây là loại bia thầy tu duy nhất được sản xuất ngoài biên giới Bỉ. 

 


Bia La Trappe có 4 loại chính đó là: 

• Blonde: nồng độ 6,5%.Có màu vàng nhạt, trong, thuộc loại bia dễ uống. Khi nấu bia sử dụng hoa đã sấy và xử lý qua đó tạo cho bia có vị mềm mại, hậu vị hơi đắng nhẹ với hương thơm mát.

Dubbel: nồng độ 6,5%. có màu đỏ hồng ngọc sẫm, hương thơm mát, vị mềm mại và tươi mới.

Trippel: nồng độ 8%.Bia có màu vàng sẫm, có hương quả đặc trưng và khá rõ nét,bia hơi ngọt và dư vị đắng khá rõ.


Quadrupel: bia có nồng độ tới 10%. Đây là loại bia đặc biệt nhất của La Trappe với công đoạn cuối bia được ủ trong thùng gỗ sồi, tạo nên màu sắc và hương vị đặc biệt - không “đụng hàng” với bất cứ loại bia nào. Bia có màu nâu nhạt, mùi thơm phức hợp, 
cùng với vị bia tròn trịa, đậm đà, êm dịu và vị đắng đạt đến độ ngọt ngào. Hơn nữa bia càng để lâu càng ngon và ngon hơn khi uống trong những chiều đông se lạnh. 


Bia Orval 

Bia có độ cồn 6,2%. Orval chỉ sản xuất 1 loại bia duy nhất để bán ra thị trường. Bia Orval tiếp tục quá trình lên men sau khi đã đóng chai,bia thơm do sử dụng rất nhiều hoa bia và loại men bia đặc biệt. Sau đó hoa bia lại được tiếp tục bổ sung một lần nữa trong giai đoạn lên men thứ cấp ở các thùng ủ. Với lượng hoa bia nhiều như vậy cũng giúp cho bia bảo quản trong chai được lâu hơn,lên tới 5 năm. Bia càng để lâu càng ngon. Những chai Orval còn “trẻ”, tức là thời gian từ khi đóng chai đến khi uống ít hơn 1 năm sẽ có vị ngọt hơn, nhưng hương thơm lại kém sắc nét hơn những chai đã  “già” tuổi bởi chúng có vị khô rõ nét  quện cùng hương thơm nhuần nhuyễn hơn. 

 

Bia Rocherfort 

Tu viện Saint-Remy of Rochefort,nơi sản xuất bia này đã từng bị cháy hồi cuối năm 2010, từ đó dấy lên một loạt các cuộc bàn tán sôi nổi của những người hâm mộ dòng bia này trên toàn thế giới. Bia Rochefort có màu nâu sẫm,lên men tiếp tục khi đóng trong chai,bia được chia thành 3 loại và đánh số 6, 8 và 10. 

 

 

 


Trappistes Rochefort 6: loại bia được sản xuất đầu tiên, vị mạch nha khá rõ rệt cùng với vị đắng nhẹ nhàng. 

Trappistes Rochefort 8: là bia có tuổi đời trẻ nhất trong loại bia Rochefort, ra đời năm 1955. Loại bia này được sản xuất mục đích ban đầu để phục vụ cho đêm giao thừa của tu viện. Tuy nhiên với độ cồn khá mạnh 9,2% và những điểm nổi bật của mình loại bia này nhanh chóng được sử dụng rộng rãi, do đó nhanh chóng được chuyển sang sản xuất quanh năm sau 5 năm kể từ ngày ra mắt. Bia số 8 này còn có tên gọi khác là bia “đặc biệt”. 

Trappistes Rochefort 10: đây còn được  gọi là bia “tuyệt hảo” với độ cồn 11,3%, cùng hương thơm nồng nàn và phức hợp hơn so với bia số 6 và số 8. 

 

Bia Westmalle 
Giống như  tất cả các loại bia thầy tu, tên tuổi của bia cũng được gắn với các loại nguyên liệu tự nhiên sử dụng khi nấu bia: mạch nha chọn lọc, nguồn nước , hoa bia chất lượng cao, đường tự nhiên và men bia đặc chủng. Bia Westmalle cũng được  lên men trong chai, tức là hương vị của bia tiếp tục được tăng cường theo thời gian nếu được bảo quản tốt.
Westmalle có 2 loại đó là:

Westmalle's Double: Độ cồn 7%.màu đỏ nâu sậm. Bọt bia mịn, ngả màu kem. Hương bia đậm đà là tổng hòa của nhiều hương vị khác nhau,sắc nét của gia vị, và êm dịu của hoa quả. Vị bia tươi mát và có dư vị đắng nhẹ  và hơi “khô”, một cảm giác mềm mại sau khi uống.

Westmalle's Tripel: Độ cồn 9,5%. Màu vàng trung bình, trong. Hương bia phảng phất mùi hoa quả và hương hoa bia sắc nét. Vị bia mềm mại, pha chút đắng dịu.

 

Bia Westvleteren 
Bia Westvleteren rất khó mua bởi số lượng vô cùng hạn chế. Tại Trung tâm bán sản phẩm của tu viện là nơi duy nhất có thể mua loại bia này và phải luôn đặt hàng trước. Mỗi lần đặt hàng, khách hàng chỉ mua  được 1 trong 3 loại với số lượng tối đa là 24 chai. Và khách hàng phải cam kết chỉ được mua bia để uống chứ không được bán lại cho người thứ ba.

Ba loại bia của Westvleteren là:

Westvleteren Blond: bia có màu vàng với nồng độ cồn 5,8%.

Westvleteren 8: bia số 8 với nồng độ cồn 8%

Westvleteren 12: bia số 12, cực kỳ hiếm, nồng độ cồn 10,2%

Hai loại bia số 8 và 12 càng để lâu và bảo quản tốt lại càng “ngấu” càng ngon. Bia phải được đặt thẳng đứng trong môi trường nhiệt độ từ 12-18 độ c,không có ánh sáng mặt trời, không được để tủ lạnh. Cách uống cũng rất cầu kỳ: bia phải được ở đặt nguyên một chỗ ít nhất 1 tháng,khi rót cũng phải rót đúng cách vào đúng loại ly phù hợp ở nhiệt độ từ 12-16 độ C mới đem lại được hương vị ngon nhất. 

Xem thêm các sản phẩm bia cao cấp

Xem tin khác [Quay lại]