10 điều cần biết về rượu vang vùng Burgundy

10 điều cần biết về rượu vang vùng Burgundy

10 điều cần biết về rượu vang vùng Burgundy

Rượu vang vùng Bourgogne (Burgundy) thường được biết đến với những chai rượu vang có hương vị cực kỳ đặc biệt hiếm có mà chỉ riêng vùng đất Bourgogne, Pháp mới có thể sản xuất ra được. Bởi vậy, khi nhắc đến rượu vang vùng Burgundy, chúng ta thường nghĩ ngay tới những chai rượu vang cực kỳ đắt đỏ và luôn nằm trong bẳng xếp hạng những chai rượu vang đắt nhất thế giới như:

  • Domaine Leroy Musigny Grand Cru
  • Domaine de la Romanee-Conti Romanee-Conti Grand Cru
  • Domaine Georges & Christophe Roumier Musigny Grand Cru
  • hayDomaine Leflaive Montrachet Grand Cru…

Thông thường, chúng ta thường nghĩ tới rượu vang vùng Burgundy là những chai rượu vang cực kỳ đắt đỏ luôn nằm trong bảng xếp hạng 50 chai rượu vang đắt nhất thế giới (1). Mặc dù vậy, rượu vang vùng Burgundy không hẳn tất cả đều đắt, cũng có một số dòng rượu vang chất lượng mà phù hợp với túi tiền của bạn.

Hãy cũng Hầm rượu vang WINECELLAR.vn điểm qua 10 điều cần biết về rượu vang vùng Burgundy mà có thể bạn hay tôi đã từng lầm tưởng.

1. Nho Chardonnay không phải là giống nho trắng duy nhất tại Burgundy

Chardonnay có thể được biết đến nhiều và nổi tiếng nhất tại những vườn nho vùng Burgundy. Tuy nhiên, tại vùng rượu vang Bourgogne còn có một giống nho trắng cũng khá nổi tiếng nhưng được biết đến ít hơn. Giống nho đó là Aligote, một loại nho cho ra đời những dòng rượu vang trắng với hương vị hấp dẫn, nhẹ nhàng.

Xem thêm: Tìm hiểu về giống nho Chardonnay

2. Nho Pinot Noir không phải là giống nho đỏ duy nhất tại Burgundy

Tại vùng Bourgogne, với đặc điểm thổ nhưỡng, terroir đặc biệt đã tạo ra loại rượu vang Pinot Noir thực sự tuyệt vời mà không nơi nào có được. Trong cùng một vùng trồng nho nhưng lại có các đới khí hậu (climats) khác nhau đã đem đến những hương vị rượu vang hoàn toàn riêng biệt. Chính bởi điều này đã tạo nên giá trị vô giá của rượu vang Pinot Noir vùng Burgundy.

Cũng giống như nho Chardonnay, Pinot Noir đã làm nên sự nổi tiếng khắp thế giới từ vùng Burgundy. Tuy nhiên, tại Burgundy cũng có một giống nho hiện đang phát triển và gây được tiếng vang mạnh mẽ. Đó chính là giống nho Gamay và dòng rượu vang blend Bourgogne Passe-Tout-Grains bao gồm Pinot Noir, Gamay, Pinot Blanc, Pinot Gris và Chardonnay trong hỗn hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu về giống nho Pinot Noir

3. Burgundy không chỉ có rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Những chai rượu vang Pinot Noir và Chardonnay đang thống trị những vựa nho trên cả vùng Bourgogne, nhưng tại vùng này còn có một loại rượu vang đặc biệt khác. Đó là Crémant de Bourgogne (rượu vang sủi vùng Bourgogne mang phong cách từ vùng Champagne) và một số lượng nhỏ dòng rượu vang hồng.

Xem thêm: Những chai rượu vang Crémant de Bourgogne tại WINECELLAR.vn

4. Rượu vang vùng Burgundy không phải lúc nào cũng rất đắt

Thông thường, những chai vang đỏ Pinot Noir, vang trắng Chardonnay thượng hạng vùng Burgundy luôn nằm trong top 50 chai rượu vang đắt nhất trên thế giới. Nhưng vẫn còn những dòng rượu vang chất lượng có giá cả phải chăng như dòng rượu vang Louis Latour, Chateau de Meursault, Chateau de Marsannay… Trên thực thế, những vườn nho Grand Cru (dòng rượu vang cao cấp và đắt giá nhất tại Burgundy) chỉ chiếm khoảng 2% sản lượng rượu vang tại vùng Burgundy

Xem thêm: Những chai rượu vang Louis Latour tại WINECELLAR.vn

 

5. Burgundy đang phát triển mạnh mẽ, tốt hơn so với vùng Bordeaux

Nếu như những chai rượu vang vùng Bordeaux đẳng cấp luôn nằm trong bảng xếp hạng những chai rượu vang nổi tiếng nhất về thương hiệu, sự đẳng cấp và phân hạng Grand Cru Classe en 1855 (2). Thì những chai vang vùng Bourgogne lại ngự trị trong bảng xếp hạng những chai rượu vang đắt tiền nhất trên thế giới cũng như tại Pháp. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ rượu vang Burgundy đang phát triển mạnh mẽ với mức chênh lệch 9% thị phần trong năm 2014 (Burgundy chiếm 41% và Bordeaux chiếm 32% (3).

6. Vùng Burgundy không chỉ có duy nhất một “terroir” cụ thể.

Nhìn chung, vùng rượu vang Burgundy là sự chắp vá của các vườn nho, với khoảng 100 appellation khác nhau được phân loại AOC/AOP. Terroir được định nghĩa là tập hợp hoặc hệ thống các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng của nho như đất, khí hậu, địa hình và cây cối xung quanh. Ngoài ra, những tác động của con người cũng là một yếu tố quan trọng để đưa ra chất lượng rượu vang cuối cùng.

Tại Burgundy, terroir không chỉ là duy nhất và nó có thể thay đổi hoàn toàn khác biệt nhau giữa ruộng nho này và ruộng nho khác. Thậm chí, vườn nho ngay sát cạnh nhau cũng có sự khác biệt về “Climats” và đem lại loại rượu vang có hương vị khác nhau cho cùng một giống nho và phương thức sản xuất.

Vườn nho Bourgogne Terroir d'Exception - Chateau de Meursault
Vườn nho Bourgogne Terroir d’Exception – Chateau de Meursault

7. Điều làm nên sự động đáo của Terroir vùng Burgundy: Đó là lớp trầm tích của sinh vật biển.

Hàng triệu năm về trước, vùng Burgundy bị bao phủ trong một vùng biển nông và là nơi sinh sống của hàng triệu sinh vật vỏ cứng, giáp xác giàu canxi. Trải qua quá trình kiến tạo địa chất, những sinh vật này đã tạo nên một lớp trầm tích, hoá thạch dưới lòng đất và đem lại hương vị độc đáo cho rượu vang vùng Burgundy. Đặc trưng nhất phải kể đến dòng rượu vang trắng của tiểu vùng Chablis, nơi có những chai vang Chardonnay tuyệt hảo đặc trưng của đất “Kimmeridgian”

Xem thêm: Những chai rượu vang Chardonnay hảo hạng vùng Chablis

8. Điều làm nên sự đặc biệt của vùng Burgundy: những thầy tu

Những thầy tu đã có một lịch sử lâu dài trong việc sản xuất đồ uống lên men như “bia thầy tu” của Bỉ, Hà Lan… và cả rượu vang. Theo ngược dòng lịch sử, vào thế kỷ thứ 11 sau công nguyên, những thầy tu dòng Cistercian từ Citeaux và Cluny, Bourgogne đã phát triển cách thức canh tác nho hoàn thiện. (4)

9. Vùng Burgundy thực sự không sản xuất quá nhiều rượu vang như chúng ta tưởng

Có thể Burgundy là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất và uy tín nhất trên giới. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là sản lượng rượu vang tại đây chỉ chiếm 3% của Pháp và khoảng 0.3% so với sản lượng của toàn thế giới. Với diện tích chỉ trải dài 120km từ Dijon cho tới Macon và bao gồm thêm khu vực Chablis (nằm ở giữa Beaune và Paris)(5)

10. Người dân vùng Burgundy còn pha trộn thêm nguyên liệu khác vào rượu vang của họ.

Thông thường, hỗn hợp pha trộn của họ như Crème de Cassis (một loại rượu vang Aligote nhẹ hơn, rẻ hơn) hay Kir cocktail (một loại cocktail thực sự ngon và độc đáo)

Classic Kir Cocktail
Classic Kir Cocktail

Nguồn: www.vinepair.com

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “10 điều cần biết về rượu vang vùng Burgundy”? Hãy để lại bình luận cuối bài viết hoặc gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về những kiến thức rượu vang


Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Hotline: 094 669 8008- 094 436 8008

Facebook Messenger

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc.

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/


Nguồn trích dẫn:

(1)  www.wine-searcher.com

(2) www.wine-searcher.com

(3) www.forbes.com

(4) www.bourgogne-wines.com

(5) www.burgundydiscovery.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now