Khám phá rượu vang pinot noir trên thế giới

khám phá rượu vang pinot noir trên thế giới

Hành trình khám phá rượu vang pinot noir trên thế giới.

Có thể nói, bên cạnh tiêu chí về quốc gia, tên tuổi thương hiệu thì lựa chọn giống nho là một trong như tiêu chí quan trọng để tìm cho mình hương vị rượu vang phù hợp nhất.

Trong hơn 4000 năm hình thành và phát triển sản xuất rượu vang, những giống nho đã được biết đến rất nhiều với mỗi loại một hương vị, cá tính đặc trưng riêng. Trong vô vàn loại nho đấy, đối với bất kỳ tín đồ rượu vang nào chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị độc đáo ấn tượng của nho Pinot Noir, một loại nho phổ biến được trồng trên khắp thế giới. Cùng một chút “đỏng đảnh” trong hương vị tại mỗi vùng thổ nhưỡng khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Giống nho Pinot Noir

wine world 5

Hôm nay, hãy cùng Hầm rượu vang WINECELLAR.vn tìm hiểu về Khám phá rượu vang pinot noir trên toàn cầu, tại một số vùng địa lý, thổ nhưỡng tiêu biểu qua bài viết dưới đây:

Quốc gia Cựu Thế Giới

Pinot Noir tại vùng Champagne, Pháp

Mặc dù đây không phải là một trong những vùng đầu tiên để nghĩ về khi so sánh phong cách, hương vị của rượu vang Pinot Noir. Nhưng loại nho này lại được trồng nhiều nhất ở Champagne.

Pinot Noir là một giống nho làm rượu vang đỏ, tuy nhiên tại đây lại rất khó tìm một chai rượu vang đỏ Pinot Noir đáng chú ý. Điều này cũng bởi hầu hết các nhà sản xuất rượu vang tại Champagne thường lột tách vỏ nho ngay trước khi ép để làm rượu.

Tuy nhiên, Pinot Noir được trồng nhiều ở đây cũng bởi Pinot Noir là một trong những thành phần chính để làm ra dòng vang sủi, vang nổ nổi tiếng bậc nhất trên thế giới: Rượu Champagne. Tại vùng Champagne, với nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ 10°C tạo nên một môi trường khó khăn để những chùm nho có thể chín hoàn toàn.

Quá trình chín muồi của trái nho được hỗ trợ bởi sự hiện diện của rừng giúp ổn định nhiệt độ và duy trì độ ẩm trong đất. Nhiệt độ mát mẻ đã giúp cho những chai vang được làm tại đây có độ acid cao hơn nhiều so với nơi khác và cũng là điều kiện lý tưởng để sản xuất rượu vang sủi.

Ngoài ra, Pinot Noir tại vùng Champagne còn được biết đến để sản xuất phiên bản rượu vang đỏ của AOC Coteaux Champenois hoặc làm nên màu hồng đặc trưng của rượu vang AOC Rosé des Riceys hay những chai rượu Sâm-banh Rose

pinot

Pinot Noir tại vùng Burgundy, Pháp

Được biết đến là cái nôi hình thành và phát triển của giống nho Pinot Noir. Tại đây, phong cách và hương vị rượu vang Pinot Noir rất khó để miêu tả trong một vài câu. Nhưng có thể khẳng định rằng, tại Burgundy là nơi nho Pinot Noir phát triển tốt nhất.

Pinot Noir là giống nho được trồng chủ yếu tại Burgundy, nếu như rượu vang trắng Burgundy đặc trưng là Chardonnay thì nghĩ về rượu vang đỏ Burgundy phải là Pinot Noir

Vùng Burgundy có khí hậu lý tưởng để phát triển Pinot Noir: một mùa sinh trưởng mát mẻ và kéo dài cho cây nho, các vườn nho được trồng, canh tác trên những sườn đồi, sườn núi hứng trọn ánh nắng mặt trời. Điều này rất thích hợp để thúc đẩy nho Pinot Noir chín. Vùng thổ nhưỡng đặc trưng với lượng đất đá vôi màu mỡ và rất đa dạng các đới khí hậu khác nhau (climats).

Môi trường tuyệt vời này là lý do tại sao rượu vang đỏ Burgundy có thể có những hương vị riêng biệt với cùng một giống nho Pinot Noir. Đây cũng là lý do mà những dòng rượu vang của Chateau Meursault được biết đến với cấu trúc mượt mà và hương vị độc đáo trong mỗi dòng rượu vang của mình.

Nhìn chung, hương vị đặc trưng của rượu vang Pinot Noir tại vùng Burgundy là những tầng hương vị độc đáo, vị acid sâu sắc, mùi vị khoáng và thường là một trong những dòng rượu vang có khả năng lão hoá tốt nhất trên thế giới

pinot-3

Pinot Noir tại Đức

Nói đến nước Đức, chắc hẳn bất kì người yêu rượu vang nào đều nghĩ ngay tới dòng rượu vang trắng với hương vị ngọt thanh thoát, vị chua nhẹ nhàng hấp dẫn của rượu vang Riesling hay rượu vang Gewurztraminer nổi tiếng. Tuy nhiên, tại Đức cũng sản xuất rượu vang đỏ từ giống nho Pinot Noir (còn được gọi là Spätburgunder theo tiếng Đức).

Theo những ghi chép lịch sử, vào thế kỉ thứ 14, Pinot Noir được trồng tại khắp các khu vực sản xuất rượu vang của Đức. Trải dài từ Mosel đến Rheingau đến Ahr. Phong cách rượu vang Pinot Noir tại đây có thể thay đổi từ nhẹ nhàng (light-bodied) cho tới những dòng vang đậm đà hương vị và được nuôi ủ trong thùng gỗ. Điều này thường phụ thuộc nhiều vào phương thức sản xuất của hãng rượu hơn là vùng rượu vang.

Vùng rượu vang nổi tiếng nhất của nho Pinot Noir tại Đức là vùng Baden, Một vùng rộng lớn ngay sát biên giới và giáp với vùng Alsace của Pháp. Baden chuyên về các loại rượu vang Pinot Noir đậm đà, phát triển các tầng hương vị khác nhau, có vị cay. Đặc biệt là từ khu vực Kaiserstuhl, được biết đến với thổ nhưỡng đất núi lửa và trầm tích từ mắc-ma nóng chảy.

Quốc gia Tân Thế Giới

Pinot Noir Willamette Valley, Oregon, Hoa Kỳ

Oregon đã xây dựng và phát triển nho Pinot Noir như một giống nho đặc trưng của vùng kể từ những năm 1960. Thời điểm khi mà một số nhà sản xuất rượu vang tại California di chuyển về phía Bắc để tìm vùng khí hậu mát mẻ hơn nho giống nho này.

Thung lũng Willamette là trung tâm sản xuất rượu vang lớn của tiểu bang Oregon. Điều này cũng bởi tại khu vực thung lũng Willamette có khi hậu tương tự Burgundy nhưng thời tiết mang tính chất ấm và ẩm hơn.

Thung lũng Willamette được chia thành 6 tiểu vùng có những đới khí hậu và thổ nhưỡng mang tính đặc trưng và cũng có thể tạo ra các loại rượu vang Pinot Noir mang những phong cách, hương vị hoàn toàn khác nhau.

Thêm một điều nữa trong hương vị rượu vang Pinot Noir được sản xuất tại đây, đó là cách sản xuất rượu vang theo phong cách hiện đại của quốc gia Tân Thế Giới. Bởi vậy, rượu vang Pinot Noir có hương vị mang hơi hướng dễ uống, tròn trịa và cảm nhận hương vị trái cây đỏ với chút hương vị riêng biệt của cherry-cola. Điều này khiến cho những dòng vang Pinot Noir tại Willamette Valley đặc biệt hơn hầu hết dòng rượu vang Pinot Noir từ Burgundy với cùng mức giá.

Xem thêm: Đôi điều về quốc gia Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới.

Pinot Noir tại bang California, Mỹ

Pinot Noir đã đóng vai trò là giống nho chính trong sản xuất rượu vang tại California kể từ những năm 1800 nhưng trong 20 năm qua, rượu vang Pinot Noir tại California đã trở nên được yêu thích rộng rãi.

Tuy nhiên, sự phổ biến tuyệt vời của nho Pinot Noir đã khiến một số nhà sản xuất phát triển giống nho này bên ngoài California, những nơi có khí hậu nóng bức, phì nhiêu. Điều này đã dẫn đến một số loại rượu vang Pinot Noir có hương vị khá đậm (full-bodied), vị gắt với nồng độ cồn cao và thực sự không thú vị.

Tuy nhiên, một số nơi tại California đã thành công trong việc sản xuất ra loại rượu vang Pinot Noir có hương vị hài hoà, dễ uống, nhiều lớp hương vị và được trồng trên nhiều vùng thổ nhưỡng khác nhau.

Tại Sonoma County, nơi có nhiệt độ ấm hơn như là Russian River Vallay đã sản xuất ra những loại rượu vang mang phong cách đậm đà vị hoa quả. Trong khi tại Carneros và Sonoma Coast có khí hậu mát mẻ hơn đã đem lại nhưng chai vang Pinot Noir mang phong cách đậm, đầy nắng.

Một số khu vực khác về phía Nam như Santa Barbara County bao gồm Santa Maria, Santa Ynez Valley và Sta. Rita Hills cũng đang được công nhận về phong cách rượu vang đậm vị khoáng, nhẹ nhàng với hương vị trái cây phong phú.

thung lũng napa

Pinot Noir tại Chile

Mặc dù, Pinot Noir xuất hiện tại Chile trong nhiều năm. Nhưng cho tới tận những năm gần đây, các nhà sản xuất mới bắt đầu nghiên cứu phát triển rượu vang Pinot Noir tại Chile một cách nghiêm túc để đem lại tiếng vang lớn cho rượu vang Chile.

Trước kia, cũng giống như ngành công nghiệp rượu vang tại Mỹ, rượu vang Pinot Noir tại Chile cũng không đem lại ấn tượng trên thị trường vang quốc tế. Nhưng đối với đất nước ở vùng duyên hải với bờ biển trải dài và khí hậu mát mẻ này của Chile, thì đây sẽ là nơi rất hứa hẹn để phát triển Pinot Noir

Rượu vang Pinot Noir tại New Zealand

New Zealand hiện thường được biết là nơi có những chai rượu vang trắng Sauvignon Blanc tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, New Zealand cũng là nơi có những vùng sản xuất Pinot Noir tuyệt vời được biết đến là những chai vang Pinot Noir đầm đà (full-bodied) nhưng ít được biết đến trên thế giới. Tại vùng rượu vang Marlborough sản xuất phần lớn nho Pinot Noir tại quốc gia này. Tuy nhiên, nho Pinot Noir tại New Zealand cũng bị thay đổi về chất lượng cũng như hương vị.

Tại đảo phía Bắc, tiểu vùng Wairarapa của Marlborough đem đến rượu vang Pinot Noir mang phong cách đậm đà, giàu tanin, một chút vị cay giống như Pinot Noir tại Burgundy. Còn tại Central Otago – vùng rượu vang nổi tiếng nhất New Zealand về nho Pinot Noir. Tại đây, những nhà làm rượu đã lựa chọn giống nho này như một đặc sản địa phương của họ.

Nằm ở phía Nam với địa hình khá cao so với mực nước biển, khí hậu tại Central Otago có thể khó khăn khi mùa đông lạnh giá, mùa hè ngắn, nóng và ít mưa. Tuy nhiên, những chùm nho được trồng tại đây được nuôi dưỡng và phát triển bởi nhiều loại đất khác nhau. Bao gồm đất đá phiến, đất sét và đất bùn.

Điều này đã giúp cho rượu vang Pinot Noir tại đây có khả năng đạt được nồng độ cồn cao trong khi vẫn duy trì được độ chua hài hoà. Rượu vang Pinot Noir tại Central Otago thông thường có độ đậm từ trung bình đến cao (medium-to-full-bodied) với hương thơm quyến rũ và mềm mại của những trái nho chín mọng

Mặc dù Pinot Noir được trồng và phát triển tại hầu hết các nước sản xuất rượu vang lớn trên thế giới. Tuy nhiên với đặc tinh vỏ mỏng và dễ chịu tác động từ môi trường bên ngoài cũng như thổ nhưỡng tại ruộng nho. Bởi vậy, Pinot Noir đem lại nhiều hương vị đặc biệt mà đôi khi chỉ có duy nhất vùng đấy mới có thể đem lại loại vang kỳ diệu đến như vậy. Trên đây là sơ lược về hương vị và hành trình khám phá rượu vang Pinot Noir trên thế giới.

Rượu vang Pinot Noir tại WINECELLAR.vn

 

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về hương vị rượu vang Pinot Noir trên thế giới? Hãy để lại bình luận cuối bài viết hoặc gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về những kiến thức rượu vang


Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008- 094 436 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

246 Hoàng Ngân, Cầu giấy, Hà Nội.

31 Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội.

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now