Những sự thật thú vị về rượu vang Phần 3

Greek-Wines

Những sự thật thú vị về rượu vang Phần 3

Tiếp theo chuỗi chuyên mục “những sự thật thú vị về rượu vang” hôm nay winecellar.vn xin mời bạn đọc tiếp tục  tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về rượu vang dưới đây

Phần 1 chuyên mục “những sự thật thú vị về rượu vang” tại ĐÂY

Phần 2 chuyên mục “những sự thật thú vị về rượu vang” tại ĐÂY

 

  • Các loại rượu vang châu Âu thường được đặt tên theo vị trí địa lý (ví dụ Chateau Cantenac Brown và Bordeaux) trong khi các loại rượu vang không thuộc châu Âu được đặt tên theo các giống nho khác nhau hoặc đặt tên theo thương hiệu nhà sản xuất.

 

  • Năm 1988, phụ nữ Ý đã bắt đầu một trong những tổ chức nữ đầu tiên dành cho rượu vang, Le Donne del Vino. Với mục tiêu là khuyến khích và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong ngành công nghiệp rượu vang Ý.

 

  • Bên cạnh các nhà thờ và tu viện, hai tổ chức thời trung cổ vĩ đại khác tiêu thụ nhiều rượu vang là: bệnh viện và trường đại học. Bệnh viện rượu vang thời trung cổ nổi tiếng nhất là Hôtel-Dieu ở Beaune nước Pháp

 

 

  • Có sáu loại rượu nho chính là: Carbernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Chardonnay, Riesling và Sauvignon Blanc. Ngoài ra có 14 loại nho phụ để pha lẫn vào thêm hương vị như: Shiraz Grenache, Mataro… nhưng dần dần trở thành loại nho chính để sản xuất rượu vang đỏ với độ đậm các giống nho giảm dần như: Shiraz, Carbernet, Grenache, Mataro, Pinot noir, Merlot… Ngoài ra, độ đậm nhạt của rượu còn tùy thuộc vào tuổi cây nho, thổ nhưỡng, khí hậu và các cách làm rượu.

 

  • Một tấn nho tạo ra khoảng 60 thùng rượu vang hoặc 720 chai rượu. Một chai rượu vang bao gồm khoảng 1.3kg nho

 

  • Hy lạp là quốc gia duy nhất trên thế giới từ trước tới nay có truyền thống thưởng thức rượu vang bằng việc thêm nhựa cây vào rượu để rượu có một hương vị nhựa cây độc đáo. Hầu hết những người không phải người Hy Lạp đều cho rằng loại rượu vang Hy Lạp hay rượu Retsina này có vị khó uống ban đầu nhưng dễ uống về sau khi đã quen với vị rượu và rượu đặc biệt này nên được phục vụ ở nhiệt độ lạnh

 

 

  • Những vườn nho sản xuất rượu đứng đầu trong số các loại vườn trái cây ăn quả trên thế giới về diện tích trồng

 

  • Rượu vang đặc trưng của người Do Thái chính là Kosher, điều này có nghĩa là nó không được đụng chạm vào bất kỳ điểm nào trong quá trình sản xuất rượu (từ thu hoạch nho cho tới đóng chai) bởi một người không phải là người Do Thái hoặc những người không theo đạo Do Thái

 

  • Sự kết hợp của loại đất, khí hậu, độ dốc, địa hình và sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đã tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi vườn nho. Điều này đem lại sự phân loại giữa các vùng trồng nho với nhau

 

 

  • Vào thời trung cổ, những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất và sáng tạo nhất là các mục sư ở tu viện. Những thầy tu theo đạo xi-tô (Cistercians) và những thầy tu theo thánh bê-nê-đích (Benedictines) là những người làm rượu tinh tế và đầy tài năng, họ đã thử nếm vị của đất để khám phá xem hương vị rượu thay đổi như thế nào khi được trồng tại mỗi vùng khác nhau. Phát hiện của họ vẫn còn giá trị quan trọng cho tới ngày nay

 

  • Túi da đựng rượu là một cách thông dụng để vận chuyển rượu vào thời trung cổ. Túi được làm từ da động vật (thường là da lợn) đã được làm sạch và lộn ngược lại vào bên trong để lông mao của da tiếp xúc với rượu.

 

  • Theo truyền thống, rượu vang không bao giờ được lưu trữ theo phương thẳng đứng. Nên giữ rượu đặt nằm để rượu vang tiếp xúc với nút chai. Việc này sẽ ngăn không cho nút chai bị khô và co lại khiến rượu vang tiếp xúc với không khí. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang. Tuy nhiên, rượu vang có thể được lưu trữ theo chiều dọc nếu chai có nắp nhân tạo hoặc lớp vỏ kín ở bên ngoài nút chai

 

 

  • Một vài vườn nho bị thiệt hại tại các quốc gia Tân Thế Giới cũng như những vườn nho lâu đời ở Châu Âu bởi một con côn trùng nhỏ bé gọi là Rệp rễ nho (Phylloxera). Rệp rễ nho thường ăn rễ cây nho và khiến năng suất vườn nho bị giảm sút nghiêm trọng. Cách duy nhất để bảo vệ giống nho Châu Âu là phối giống với nho Châu Mỹ để khiến rễ nho Châu Âu cứng cáp hơn. Thuật ngữ rượu Pre-Phylloxera là nói về những loại rượu vang được làm vào những năm 1860 dùng để ám chỉ những loại rượu vang nguyên chất chưa được phối giống

 

 

[su_box title=”Xem thêm:” style=”glass” box_color=”#aeddb6″]rượu vang Pháp cao cấp[/su_box]

 


 

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now