Niên vụ rượu vang – vintage và những điều cần biết

niên vụ rượu vang

Niên vụ rượu vang – vintage và những điều cần biết

 

Khi lựa chọn cho mình một chai rượu vang ưng ý để thưởng thức, đã bao giờ bạn được nhắc đến từ “niên vụ” để lựa chọn chai rượu nào phù hợp nhất ? Vậy niên vụ hay vintage là gì ? Hãy cùng WINECELLAR tìm hiểu

 

Niên vụ rượu vang là gì hay vintage là gì

 

vang Burgundy
Niên vụ rượu vang Pháp ở trên nhãn

 

Niên vụ rượu vang là năm mà những giống nho được thu hoạch. Một niên vụ rượu vang có thể thực sự gây ảnh hưởng lớn tới hương vị và chất lượng của chai rượu. Nhưng phần lớn là do thời tiết ảnh hưởng đến cây nho trong suốt thời gian phát triển

 

Ở Bắc bán cầu (Bắc mỹ và Châu âu) mùa trồng nho là tư tháng 4 đến tháng 10. Còn ở nam bán cầu (argentina, New zealand..) thì mùa trồng nho là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau (và niên vụ thường được ghi vào năm sau).

 

Những dòng rượu vang không có niên vụ – rượu vang Non-vintage là được làm từ việc phối trộn nhiều giống nho trong nhiều năm khác nhau. Rượu vang Non-vintage thường được biết đến với những giá trị đặc trưng. Một ví dụ điểm hình cho dòng rượu vang Non-vinatage là Champagne thường được ghi trên nhãn là “N.V”

 

Điều gì xác định một niên vụ trồng nho tốt hay xấu ?

 

earth
Mỗi niên vụ sẽ ảnh hưởng nhất định tới những chùm nho

 

Nếu niên vụ (vintage) chỉ phản ánh điệu kiện thời tiết của khu vực trong một năm nhất định thì điều gì làm cho một niên vụ là thuận lợi hay khó khăn ? Về cơ bản, yếu tố đánh giá cho một niên vụ là ánh nắng. Những ngày nắng đem đến cho những chùm nho cơ hội tốt nhất để phát triển và chín muồi.

 

Nếu một vùng trồng nho mưa quá nhiều hay ít năng thì nho sẽ không hoàn toàn chín và có thể dễ bị thối và bệnh tật. Điều này sẽ đem đến những chùm nho có chất lượng thấp hơn.

 

Ngược lại, nếu vùng quá nóng (quá nhiều ngày nhiệt độ trên 33 ºC/ 92 ºF) thì sẽ khiến nho chín muồi trước khi chín hoàn toàn và rượu vang được làm từ những chùm nho này dễ bị nhão hoặc có tanin cay.

 

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến một mùa vụ trồng nho?

 

syrah
những chùm nho

 

Bạn có thể hình dung như này, một mùa vụ trở nên tốt hay tồi thường được xác định bởi chính điều kiện thời tiết và khí hậu của khu vực trồng nho. Chẳng hạn:

 

Mùa xuân:

 

Khí hậu lạnh giá tại những vùng bắc bán cầu (như Burgundy và New York) và thường phá hủy mùa màng trước khi chúng kịp nở hoa. Những trận mưa tuyết hay bão tuyết thường phá hủy những bông hoa và chồi non, điều này làm giảm sản lượng của mùa vụ mà có khi thiệt hại hoàn toàn.

 

Mùa hè:

 

Thời tiết trở nên ẩm ướt vào mùa hè (đối với những vùng như ở Viginia và Đức) gây ra bênh nấm và dễ bị thối làm hỏng mùa màng. Ngược lại, tại những vùng nóng đặc biệt (như ở California hoặc Argentina) làm cho những cây nho phát triển chậm hơn và giảm chất lượng của những chùm nho

 

Mùa thu:

 

Mưa trong thời gian thu hoạch sẽ khiến nho mọng nước, mất tính chất đặc trưng và có thể bị thối. Thời tiết lạnh làm nho chín chậm và thời gian thu hoạch trong điều kiện khí hậu không thuận lợi sẽ làm giảm chất lượng của niên vụ

 

Tuy nhiên, có những giống nho khác nhau có thể thích nghi và phát triển tốt nhất trong những điều kiện khí hậu khác nhau. Chẳng hạn, Riesling có thể phát triển tốt trong những khu vực đầy nắng vào ban ngày nhưng đêm đến lạnh giá. Cabernet Sauvignon lại cần phát triển trong điều kiện khí hậu khô, nóng và nắng lại tốt nhất.

 

Xem thêm: NHỮNG GIỐNG NHO PHỔ BIẾN SẢN XUẤT RƯỢU VANG

 

Khi vấn đề niên vụ trở nên quan trọng hơn

 

wine world 5

 

Niên vụ cho mỗi chai rượu vang đóng vai trò rất quan trọng tại những khu vực có khí hậu biến đổi liên tục. Ví dụ, nhiều vùng trồng nho ở miền bắc châu Âu (Pháp, Đức, Bắc Ý) thường khó dự đoán được. Bởi vậy mỗi niên vụ sẽ cho ra những chai vang chất lượng khác nhau.

 

Những chai vang từ những vùng có điều kiện khí hậu thay đổi liên tục bao gồm Pháp (Bordeaux, Burgundy, Champagne) Bắc Ý (Piedmont, Veneto, Lombardy..) Bắc Tây Ban Nha (Rioja, Rias Baixas) Đức, New Zealand, một phần Chile và Áo.

 

Khi lựa chọn mua rượu tại những vùng này, vấn đề niên vụ thường được xem làm cơ sở đánh giá. Một niên vụ tốt sẽ sản xuất ra những chùm nho chín muồi mang theo lượng tanin và axit đáng kể (hai yếu tố giúp chống oxi hóa và như một chất bảo quản rượu vang).

 

Những chai rượu vang đỏ cao cấp đến từ Bordeaux, Burgundy, Piedmont, Tây Ban Nha, Úc. California và Nam Mỹ từ niên vụ tốt sẽ thêm cơ hội kéo dài thời gian tuổi thọ rượu hơn/ Đối với rượu vang trắng, yếu tố niên vụ góp phần tăng tiềm năng lão hóa cho nhiều dòng rượu vang trắng Burgundy và những chai vang Riesling hàng đầu của Đức

 

Khi vấn đề niên vụ trở nên ít quan trọng hơn:

 

wine-world

 

Đối với những vùng khí hậu ôn hòa dễ dàng dự đoán được thì những chùm nho phát triển trong điều kiện thời tiết này thường không thay đổi nhiều về chất lượng mỗi niên vụ khác nhau. Rượu vang từ khu vực này bao gồm Tây Ban Nha, Argentina, Úc, California và Nam Ý có xu hướng sản xuất rượu vang theo phong cách nhất quán hàng năm.

 

Những chai rượu vang này thường đến từ những nhà sản xuất rượu vang lớn và thương mại hóa. Rượu vang được quy chuẩn theo những con số về nồng độ cồn, pH, hàm lượng acid, lượng đường còn lại và được theo dõi, quản lý cẩn thận trong quá trình sản xuất để giảm thiểu sự khác biệt niên vụ càng nhiều càng tốt. Và nhìn chung những chai vang này tương đối ổn định.

Nguồn tham khảo: Stacy Slinkard – Winefolly

 

Xem thêm: 4 MẸO CHỌN RƯỢU VANG NGON NHƯ Ý

 


 

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now